Virus máy tính là gì? Tìm hiểu các loại virus máy tính phổ biến và cách phòng chống

Mọi người có xu hướng coi thường việc bảo mật trên máy tính của họ. Khi họ nhận ra tầm quan trọng của bảo mật, mọi chuyện thường trở nên quá muộn. Vì vậy, bạn nên biết về các loại virus máy tính là gì? Chúng khác nhau ra sao và cách chúng hoạt động như thế nào.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một đoạn mã được nhúng trong một chương trình hợp pháp và được tạo ra với khả năng tự sao chép lây nhiễm sang các chương trình khác trên máy tính. Cũng giống như cách con người bị cảm lạnh hoặc cúm, nó có thể nằm im trong hệ thống và được kích hoạt khi bạn ít ngờ tới nhất.

Virus máy tính - Ảnh 01

Virus máy tính được phát triển để lây lan từ máy chủ này sang máy chủ khác. Với sự phát triển của công nghệ, có nhiều cách để virus lây lan vào máy tính của bạn. Virus có thể “ẩn náu” bên trong tệp đính kèm email, tệp tải xuống bất kỳ, phần mềm hoặc liên kết không an toàn.

Khi xâm nhập thành công vào máy tính của bạn, những virus này có thể lấy cắp dữ liệu như mật khẩu, xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội hoặc tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn và thậm chí xóa sạch tất cả dữ liệu của bạn.

Các loại virus máy tính phổ biến

Virus máy tính - Ảnh 02

Tội phạm mạng ngày càng thông minh hơn trong việc đánh cắp dữ liệu bí mật của chúng ta. Vì vậy, họ sẽ tạo ra nhiều loại virus nguy hiểm và khó phát hiện hơn. Hiện nay, có hàng triệu loại virus máy tính trên khắp thế giới và dưới đây là một số loại phổ biến mà bạn nên biết:

 • File-infecting Virus: Đây là một loại virus máy tính tự đính kèm vào một chương trình thực thi (Executable Program). Nó còn được gọi là virus ký sinh với khả năng lây nhiễm vào các tệp có định dạng “.exe” hoặc “.com”. Một số phần mềm bị lây nhiễm virus máy tính này có thể ghi đè dữ liệu hoặc làm hỏng định dạng ổ cứng.
 • Macro Virus: Loại virus này thường được tìm thấy trong các chương trình như Microsoft Word hoặc Excel. Chúng thường nằm bên trong một phần của tài liệu và có thể lây lan khi tệp tin được truyền sang các máy tính khác.
 • Browser Hijacker: Virus này nhắm mục tiêu thay đổi cài đặt trình duyệt của bạn. Nó thường được gọi là virus chuyển hướng trình duyệt vì nó chuyển hướng trình duyệt của bạn đến các trang web độc hại khác mà bạn không có ý định truy cập. Virus này có thể gây ra các mối đe dọa khác như thay đổi trang chủ mặc định của trình duyệt của bạn.
 • Web Scripting Virus: Đây là một loại virus nhắm mục tiêu vào các trang web phổ biến. Những gì virus này làm là ghi đè mã trên một trang web và chèn các liên kết có thể cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính. Nó có thể ăn cắp cookie và sử dụng thông tin cá nhân của bạn để gửi thư rác cũng như làm hỏng dữ liệu của bạn.
 • Boot Sector Virus: Loại virus này thường được phát hiện bên trong ổ cứng gắn ngoài hoặc USB. Nếu máy tính bị nhiễm virus, bạn có thể bị mất quyền kiểm soát máy tính của bạn.
 • Polymorphic Virus: Đây là loại virus có khả năng trốn tránh các chương trình chống virus vì nó có thể thay đổi mã mỗi khi tệp bị nhiễm được truy cập.
 • Resident Virus: Virus này sẽ tự lưu trữ trên bộ nhớ máy tính. Điều đó cho phép nó lây nhiễm sang các tệp khác trên máy tính của bạn. Virus này còn có thể can thiệp vào hệ điều hành của máy tính khiến phát sinh các lỗi khi bạn khởi chạy chương trình hoặc tệp.
 • Multipartite Virus: Đây là một loại virus rất dễ lây lan với khả năng lây nhiễm sang nhiều phần của hệ thống máy tính, bao gồm bộ nhớ, tệp và hệ điều hành.
READ  Mua điện thoại trả góp cần giấy tờ gì? Hướng dẫn mua trả góp điện thoại chi tiết

Cách giúp bạn chống lại các loại virus máy tính này

Virus máy tính - Ảnh 03

Nếu không bị phát hiện và tiêu diệt, virus máy tính có thể phá hoại mọi thứ bên trong máy tính của bạn. Nhưng nếu được phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp thích hợp thì quá trình khôi phục máy tính của bạn sẽ không mất nhiều thời gian. Cũng giống như cách chúng ta tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm Covid-19, dưới đây là một số lưu ý cần nhớ để giúp giữ an toàn cho máy tính của bạn:

 • Tránh nhấp vào các liên kết đáng ngờ.
 • Quét tệp đính kèm email trước khi bạn mở nó.
 • Tránh nhấp vào quảng cáo dạng pop-up trên các trang web và cài đặt phần mềm chặn quảng cáo cho trình duyệt web của bạn.
 • Khi được chuyển đến một trang web khác, đừng làm bất cứ điều gì và ngay lập tức rời khỏi trang web đó.
 • Cài đặt một chương trình diệt virus đáng tin cậy và luôn cập nhật hệ điều hành cho máy tính của bạn.

Chào mừng bạn đến với trang web FFInto.org! Chúng tôi là một trang web chuyên cung cấp thông tin công nghệ miễn phí cho mọi người. Tại FFInto.org, chúng tôi tin rằng công nghệ là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao cuộc sống và phát triển cá nhân của mỗi người